รู้ทันความเครียด

 
รู้ทันความเครียด.jpg
 
 

          คนเราทุกคนล้วนมีความเครียดด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งในชีวิต ความเครียดอาจนำมาซึ่งความกังวลและความกลัวด้วย สุดท้ายความกลัวจะครอบงำจนคุณขาดความมั่นใจในตัวเอง ทางที่ดีทุกครั้งที่เครียดควรฝึกให้รู้เท่าทันตัวเองมากขึ้นดีกว่าหรือเปล่า ?

สังเกต

          1. อาการทางร่างกาย ได้แก่ อาการที่เกิดขึ้นกับระบบหัวใจ ระบบหัวใจ กระเพาะ สำไส้ ระบบขับถ่าย ระบบผิวหนัง และระบบกล้ามเนื้อ ทำให้ระบบต่าง ๆ มีการทำงานผิดปกติไป เช่น หัวใจเต้นแรงและเร็ว มือเย็นเท้าเย็น เหงื่อออก วิงเวียน ท้องปั่นป่วน ประจำเดือนมาไม่ปกติ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ส่วนอาการทางกล้ามเนื้อ เช่น หนังตากระตุก สีหน้าเครียด สั้นทั้งตัว ผุดลุกผุดนั่ง เป็นต้น

          2. อาการทางจิตใจ ได้แก่ มีความกังวล กลัว คิดกลับไปกลับมา มีความหวาดระแวง ซึมเศร้า ขากสมาธิ ตื่นเต้น กระวนกระวาย นอนไม่หลับ ขาดความอดทน เบื่อง่าย ท้อถอย เป็นต้น

          3. อาการทางพฤติกรรม ได้แก่ โมโหง่าย โกรธง่าย จู้จี้ขี้บ่น ชวนทะเลาะ มีเรื่องขัดแย้งกับผู้อื่นเสมอ ดึงผม กัดฟัน เก็บตัว สูบบุหรี่ ดื่มสุรามากขึ้น ใช้ยานอนหลับ ใช้สารเสพติด เป็นต้น

          หากมีอาการดังกล่าวนี้ ให้ลองสำรวจดูว่าเป็นผลมากจากความเครียดหรือไม่

ยอมรับ

          เมื่อสังเกตตังเองว่ากำลังเกิดความเครียดก่อนอื่นต้องตั้งสติและยอมรับ พยายามแก้ไขปัญหาที่เป็นต้นตอของความเครียดให้ได้ ประเมินให้ได้ว่าความเครียดที่เกิดขึ้นอยู่ในระดับไหน

          หากไม่สามารถหาวิธีไล่ความเครียดไปได้ ก็ต้องหาวิธีอยู่กับมันให้ได้ โดยการผ่อนเครียดหนักให้เป็นเครียดเบา และหาวิธีให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุข (Endorphin) ให้มาก ๆ เข้าไว้ เช่น ทำสมาธิ เล่นกีฬา นวดผ่อนคลาย ดูหนังฟังเพลง อยู่กับคนที่ทำให้เรายิ้มหรือหัวเราะได้ หรือแม้กระทั่งการปรึกษาจิตแพทย์เพ่อรับฟังคำแนะนำจากมืออาชีพ 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

 
support techace